SmartcitySmarthome

IoT và Mạng xã hội – những thách thức và lợi ích

Mạng xã hội. IoT. Công nghệ đang lên. Đột phá. Trong một quy mô toàn cầu

Internet của vạn vật (IoT) là một chủ đề nóng ngày nay vì những lý do tốt đẹp mà nó mang lại. Đó là “hàng tỉ con mắt” cho một thành phố thông minh. Đó là “trái tim” của một ngôi nhà thông minh. Đó là những “suy nghĩ” của một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng nhìn thấu tương lai.

Bạn hẳn băn khoăn, điều gì khiến cho IoT mạnh mẽ đến vậy. Bạn thấy đấy, không có hệ thống IoT nào không có một thành phần tinh túy, “ẩn giấu” bên trong nó. Một “thành phần” đã thay đổi thế giới trong một thập kỷ nhiều hơn khoảng thời gian cả thế kỷ trước đó. Đó là Internet, hay là sức mạnh của sự kết nối.

Chúng ta đang thưởng thức thời đại của sự kết nối phổ biến. Đó là một động lực không thể ngăn cản đằng sau mọi điều chúng ta làm. Đó là nguyên liệu cho công nghệ hiện nay và tương lai. Đó là mối liên kết giữa các ngành dọc, ngang. Đó là Internet của vạn vật.

IoT – những mô hình kinh doanh mới

Nếu bạn vẫn không biết IoT là gì, hãy đặt tay lên túi mình. Phải, đó là một phần của IoT. Chiếc điện thoại thông minh của bạn là IoT. Đó là thiết bị IoT đã định hình lại cách chúng ta hiểu và làm kinh doanh. Thiết bị đó đã cho ra đời những mạng lưới có thể hỗ trợ những mô hình kinh doanh khó hiểu nhất.

Mọi thứ đều thay đổi. Nhanh chóng hơn tất cả những điều diễn ra trước kia. Những mô hình kinh doanh mới đang thay thế những mô hình cũ, truyền thống. Những ngành kinh doanh nền tảng tích hợp đang thay thế mô hình kinh doanh tuyến tính hiện nay.

Uber là một ngành kinh doanh nền tảng. Đó là công ty taxi lớn nhất thế giới và vẫn không sở hữu một chiếc xe nào. Một công ty khác có thể nhắc đến là Facebook, công ty truyền thông nổi tiếng nhất thế giới, mặc dù thế cũng không tạo ra bất cứ một nội dung nào.

Amazon, Alibaba. Tất cả đều là những mô hình kinh doanh nền tảng. Những nhà bán lẻ có lợi nhuận cao nhất thế giới không có bất cứ một mặt hàng nào trong kho của mình. Phải, chúng không có hàng tồn kho. À, và đừng quên Airbnb, một mô hình kinh doanh nền tảng khác. Và một lần nữa, nhà cung cấp chỗ ở lớn nhất thế giới không sở hữu một bất động sản nào.

Thực ra, smartphone là “chiếc bút” của IoT đang viết lại tất cả những cuốn sách giáo khoa về kinh tế học.

Bảng điều khiển của IoT – Pocket

Mức tiêu thụ điện thoại di động đang gia tăng. Lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu vào năm 2014 tạo ra khoảng 2.5 exabytes dữ liệu mỗi tháng. Chúng ta sẽ đạt gấp đôi con số đó vào cuối năm 2015.

Hãy nhìn vào dữ liệu này từ khía cạnh Internet of Things, về sự chuyên biệt và chi tiết trong những xu hướng traffic dữ liệu cụ thể. Ví dụ, hơn 80% tổng thời lượng mobile phone được sử dụng trong các tác vụ mạng xã hội.

Một xu hướng khác là sự ưa chuộng các ứng dụng mobile so với web browser. Đó là lý do vì sao các nhà phát triển mobile app đang phát hành hàng triệu ứng dụng mới mỗi ngày.

Jan Rezab, CEO của Socialbakers nói: “Có một sự ảnh hưởng đang gia tăng từ các thiết bị kết nối lên cách chúng ta tương tác với thế giới. Người dùng đang dành “thời gian smartphone” của họ để tương tác với các mạng xã hội như Snapchat và WhatsApp. Kết nối và chia sẻ dữ liệu với các đối tượng xung quanh. Vì thế, những ngành kinh doanh mới cần phải có ý thức về làn sóng những thiết bị kết nối mới và những khả năng mà chúng mang lại.

Ai đó cũng có thể nói rằng smartphone thực ra là một bảng điều khiển (control panel). Một bảng điều khiển hiện đại từ xa có các nút điều khiển mạng xã hội. Đó là trung tâm điều hành lý tưởng cho các thiết bị IoT và là nguồn dữ liệu lớn (big data) lớn nhất.

Mạng xã hội liệu có quá nhiều nhiễu cho Internet of Things

Thực thế, việc chỉ huy dàn nhạc mạng xã hội cho một hệ thống IoT cũng có thể gây ra những bối rối cho người dùng. Có quá nhiều trang, quá nhiều hoạt động và quá nhiều kết nối để thực hiện. Nghe có vẻ phức tạp và tốn thời gian. Điều thú vị là hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng IoT cần đến mạng xã hội. Tuy nhiên, có những quan điểm vẫn tranh cãi về việc làm thế nào kết hợp 2 thứ đó với nhau.

Điều đó thực ra đơn giản, đi thẳng vào vấn đề. Sự tích hợp là điểm mấu chốt. Hãy bắt đầu với các platform có thể xử lý nhiều kiểu phong cách, mẫu và đầu cuối. Hãy bắt đầu với những platform IoT/Mạng xã hội chuyên dụng như Facebook và cộng đồng Parse, chẳng hạn. Hãy bắt đầu với API cho phần cứng IoT.

Hãy tập trung vào các tin nhắn mạng xã hội. Có những ứng dụng mà bạn dành phần lớn thời gian trên màn hình điện thoại di động của mình với chúng. Xây dựng ứng dụng xã hội không chỉ như một giao diện giao tiếp trung tâm mà còn như một giao diện điều khiển thiết bị IoT.

Hãy tập trung vào thông tin về địa điểm. Bởi vị trí người dùng là cực kỳ quan trọng đối với các ứng dụng xã hội, IoT có thể cung cấp cho bạn chi tiết về người dùng và những thứ xung quanh đó.

IoT – Nguồn dữ liệu lớn hơn

Hãy thử nhìn xã về phía trước. Giờ đây chúng ta đang ở năm 2020 và các cảm biến thông minh có ở khắp mọi nơi. Trong nhà, trong văn phòng, nhúng vào quần áo và ngay cả vào chiếc xe bạn đang lái. IoT là động lực của những dịch vụ mới và lĩnh vực kinh doanh mới. Cũng như điều đã xảy ra với Uber và Airbnb, cuộc cách mạng “kết nối di động” ra đời.

Sự có mặt của những lĩnh vực kinh doanh tương lai phụ thuộc vào bigdata. Mạng xã hội là một nguồn thông tin đáng kinh ngạc. Các lượt likes, check-in, cập nhật trạng thái và tương tác của bạn là thành phần vô cùng quan trọng của big data. Twitter, Google và Facebook đã tìm ra những cách biến dữ liệu của bạn thành những ngành kinh doanh tỉ đô.

Chỉ riêng dữ liệu sức khỏe – đến từ hệ thống IoT và các cảm biến thông mình – kết hợp với các profile mạng xã hội sẽ là động lực cho những ngành kinh doanh trong tương lai. Bảo hiểm, Ngân hàng, Y tế, Thương mại. Big data đang giống như một nguồn dầu mỏ mới.

Sự kết hợp IoT – Mạng xã hội đã sẵn sàng

Các người khổng lồ mạng xã hội đã biết trước điều này. Trong hội thảo các nhà phát triển F8 của Facebook vào tháng 3 năm nay, chúng ta đã thấy Facebook công bố sáng kiến lớn về IoT đầu tiên của họ với Parse.

“Trong vài năm tới, tất cả các thiết bị kết nối tới chúng ta và tới những thứ xung quanh chúng, sẽ trở thành chỉ một nguồn thông tin vô hình.” CEO của Roost, Roel Peeters nói.

Ý tưởng của Facebook là mở rộng tầm với của nó tới một “cộng đồng nhà phát triển mới”. Chuẩn bị sẵn cho các thiết bị thông minh trong tương lai. Đó là một bước đi khổng lồ đáng chú ý từ Facebook, họ khẳng định chiến lược của mình cho một tương lai kết nối.

Cuối năm 2015, Parse vừa mới mở rộng danh sách SDK của mình bao gồm Intel, Broadcom, TI và Atmel. Điều này hứa hẹn có nhiều hơn những ứng dụng cho các thiết bị IoT.

Không chỉ có Facebook và Parse thể hiện mối quan tâm của mình. Temboo, một startup tại New York với dịch vụ cho phép thiết bị IoT kết nối tới hơn 2000 API cho Facebook, Twitter, Twilio, AWS, Salesforce, Google, và nhiều hơn nữa.

Người Trung Quốc cũng có mỗi quan tâm tới nguồn dữ liệu lớn (big data ) từ sự kết hợp IoT và mạng xã hội. TenCent, nhà điều hành WeChat muốn tương tác với bạn thông qua API cho các cảm biến thông minh và các thiết bị IoT.

Hệ sinh thái IoT có thể được điều khiển thông qua những thiết bị di động thông thường

Và cũng đừng quên nhắc đến Life360. Một ứng dụng nhắn tin xã hội bảo mật hướng tới gia đình, đã mở rộng sang lĩnh vực IoT. Công ty này đang hợp tác với các công ty cung cấp giải pháp smart-home như Nest, Duchossois Group và các công ty xe hơi như BMW và Ford.

579 Comments

 1. I wanted to put you a very little remark to finally say thanks once again just for the great thoughts you’ve contributed in this article. It is really unbelievably open-handed with people like you to present publicly what exactly a number of people could possibly have distributed for an ebook to help make some bucks for their own end, particularly considering that you might well have done it in case you wanted. These ideas as well worked to become easy way to know that other people online have a similar interest similar to my own to know the truth a lot more regarding this issue. I think there are some more fun periods up front for individuals that read through your blog post.

 2. Hiya, I am really glad I have found this information. Today bloggers publish only about gossips and web and this is actually frustrating. A good site with interesting content, this is what I need. Thank you for keeping this web-site, I’ll be visiting it. Do you do newsletters? Cant find it.

 3. I am commenting to let you know of the outstanding encounter my wife’s princess encountered reading through your blog. She came to understand numerous pieces, most notably what it’s like to possess an awesome coaching mood to get many more easily know precisely some multifaceted subject areas. You actually did more than our expectations. I appreciate you for distributing the warm and friendly, healthy, revealing and in addition easy guidance on this topic to Sandra.

 4. Wonderful items from you, man. I’ve be aware your stuff previous to and
  you’re simply extremely great. I really like what you have got right here,
  really like what you’re saying and the best way through which
  you assert it. You make it entertaining and you still take care of
  to keep it sensible. I can not wait to learn much more from you.
  That is really a terrific web site.

 5. I wanted to write you a very little note to be able to give many thanks the moment again with the pleasant basics you’ve contributed on this page. It has been so unbelievably open-handed with you to convey without restraint all numerous people would’ve made available for an ebook in making some bucks for themselves, most notably given that you could possibly have tried it in the event you wanted. Those concepts additionally acted to become easy way to recognize that the rest have the same dreams just like my own to know a great deal more regarding this condition. I am certain there are several more enjoyable opportunities up front for people who read through your site.

 6. Hello there, just became alert to your blog through Google, and found that it is truly informative. I’m going to watch out for brussels. I’ll be grateful if you continue this in future. Many people will be benefited from your writing. Cheers!

 7. Wow! This could be one particular of the most helpful blogs We have ever arrive across on this subject. Actually Fantastic. I am also a specialist in this topic so I can understand your hard work.

 8. hello there and thank you for your info – I’ve definitely picked up something new from right here. I did however expertise several technical issues using this site, as I experienced to reload the website many times previous to I could get it to load properly. I had been wondering if your web host is OK? Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will very frequently affect your placement in google and can damage your high quality score if ads and marketing with Adwords. Well I am adding this RSS to my e-mail and can look out for a lot more of your respective exciting content. Ensure that you update this again very soon..

 9. I am no longer sure where you’re getting your information, but good topic. I must spend some time learning much more or working out more. Thanks for great information I used to be on the lookout for this information for my mission.

 10. Thanks for every one of your efforts on this web page. My mum takes pleasure in getting into investigation and it’s really obvious why. Many of us learn all about the compelling means you deliver important tricks through the website and in addition recommend contribution from website visitors on the point then our favorite daughter is certainly studying a lot of things. Have fun with the rest of the year. You have been performing a really good job.

 11. I¡¦ll immediately take hold of your rss feed as I can’t find your email subscription hyperlink or newsletter service. Do you have any? Kindly permit me recognize so that I could subscribe. Thanks.

 12. Someone necessarily lend a hand to make critically articles I would state. This is the very first time I frequented your website page and to this point? I surprised with the analysis you made to create this particular publish extraordinary. Excellent activity!

 13. You actually make it appear really easy along with your presentation but I in finding this matter to be actually something that I believe I might by no means understand. It sort of feels too complex and extremely large for me. I am having a look ahead in your next submit, I will try to get the cling of it!

 14. Thanks for sharing superb informations. Your site is very cool. I am impressed by the details that you have on this web site. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this website page, will come back for extra articles. You, my pal, ROCK! I found simply the information I already searched everywhere and simply couldn’t come across. What an ideal website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close