Tin TứcUncategorized

IOT Cơ bản -Hướng dẫn cho nhà đầu tư. Phần 1-Hiểu về hệ sinh thái

This is the first installment of a 4-part series titled “Investors Guide to the IoT (Internet of Things)”. The four articles will focus on the following topics:

Đây là phần đầu tiên của seri 4 phần có tiêu đề “Hướng dẫn cho Nhà đầu tư về Internet of Things”. 4 bài báo sẽ lần lượt tập trung vào những chủ đề sau:

Phần 1 : Hệ sinh thái IOT

Phần 2: Bức tranh toàn cảnh của các nhà phát triển IOT

Phần 3: Hạ tầng và dịch vụ IOT

Phần 4: Giá trị gia tăng trong Điện toán sương mù

Mục đích của seri này là làm sáng tỏ khái niệm IOT là gì và các loại công ty nào tạo dựng nên hệ sinh thái phức tạp này, để các nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực có thể nắm bắt thị trường khổng lồ này. Tầm nhìn và các quan điểm được nêu ở đây là của tác giả, không nhằm mục đích đưa ra những lời khuyên về thuế, pháp luật, bảo hiểm hay đầu tư, và không nên được hiểu là như vậy.

Hệ sinh thái IOT

Hầu như mọi công ty Công nghệ giờ đây đều nói họ là một phần của cuộc chơi IOT. Điều này đương nhiên cũng xảy ra với mọi chuyển dịch công nghệ mới. Tron hầu hết trường hợp, một công y sẽ có một vài sản phẩm hay dịch vụ tiếp cận với Lĩnh vực IOT. Tuy nhiên, nhiều trong sô đó chỉ đơn giản là đóng gói lại hay đặt tên lại cho những sản phẩm hay dịch vụ đã có từ trước. Để thực sự hiểu liệu một công ty có phải một nhà phát minh trong lĩnh vực này hay chỉ dùng IOT như món đồ trang điểm cho lĩnh vực kinh doanh của họ, chúng ta cần phải hiểu một cách toàn diện về Hệ sinh thái IOT, cũng như những thành phần của nó.

Biểu đồ dưới đây nhằm sắp xếp các công nghệ và quá trình IOT thành các chủng loại khác nhau, mà tôi gọi là các lớp.

Đây là 7 lớp tạo nên IOT. Tôi nhóm các công nghệ lại và quá trình thành 4 khu vực chính: Điện toán sương mù, Điện toán đám mây, Big Data (dữ liệu lớn), và Giá trị kinh doanh. Chúng ta bắt đầu từ lớp dưới cùng

Điện toán sương mù

Khái niệm Điện toán sương mù, hay còn gọi là điện toán ngoại biên, chỉ những côn nghệ và quá trình xảy ra bên ngoài hạ tầng cloud và trung tâm dữ liệu, và được phân bố ở phía hạ tầng người dùng. Hạ tầng người dùng có thể bao gồm con người, máy, hay các đối tượng gồm thiết bị di động, công nghệ GPS, cảm biến, hay các công nghệ khác có thể tự lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Năm ngoái tôi đã viết bài báo có tiêu đề “Hãy quên Dữ liệu lớn(Big Data) đi, Dữ liệu nhỏ mới đang thống trị Internet of Things”. Dữ liệu nhỏ ám chỉ dữ liệu được xử lý trong phần “sương mù” ở tầng thiết bị. Dữ liệu nhỏ thường được sử dụng để xác định tình trạng hay trạng thái của một đặc tính thay đổi. Ví dụ, khi một ứng dụng phát hiện thấy một người đi vao một khu vực trong vòng 5 dặm quanh một cơ sở bán lẻ, ứng dụng có thể đưa ra một đề nghị hay tin nhắn tới thiết bị của người đó. Một gói hàng chứa đồ dễ hỏng có thể phát đi một cảnh báo rằng nhiệt độ hiện tại của container đang quá cao. Một hệ thống quản lý nhà máy có thể nhận một cảnh báo từ một bộ phận của các máy robot đang bắt đầu hỏng và cần thay thế trước khi toàn bộ cỗ máy bị ảnh hưởng.

Tất cả những ví dụ trên là những ứng dụng xảy ra trong hạ tầng “sương mù” và không bao giờ cần phải truyền dữ liệu về một trung tâm dữ liệu ảo/vật lý để xử lý. Điện toán sương mù được tạo nên bởi: “Các Things-Đối tượng”, các thiết bị hỗ trợ giao tiếp IP có thể lưu trữ, cảm nhận, và xử lý dữ liệu; và kết nối, có vô số các công nghệ để kết nối, giao tiếp, bảo mật và phiên dịch các gói dữ liệu trong thời gian thực từ vô vàn các Things.

Hạ tầng toàn cầu

Tập hợp công nghệ tiếp theo tạo nên IOT cấu tạo nên hạ tầng toàn cầu của nó. Nhiều ứng dụng IOT đòi hỏi nhiều trung tâm dữ liệu phân tán trên toàn cầu có thể điều chỉnh quy mô theo nhu cầu thực tiễn. Dĩ nhiên một vài công ty sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu nội bộ để xây dựng các ứng dụng IOT, nhưng với nhu cầu về dữ liệu bùng nổ lên đến con số petabyte hay exabyte, việc sử dụng cả nguồn lực con người và điện toán để mở rộng ứng dụng trong thời gian thực trở nên bất khả thi. IOT là một trường hợp ứng dụng kinh điển cho Điện toán đám mây và Mô hình chi trả theo tình hình sử dụng.

Có 3 nhà cung cấp dịch vụ Đám mây, đó là AWS, Google và Microsoft – đều đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ IOT bền vững nhằm đơn giản hóa và tăng tốc quy trình phát triển ứng dụng để xây dựng các ứng dụng IOT. Các giải pháp Cloud cá nhân và hybrid cũng sẽ tham gia tích cực vào sân chơi này do các quy định về dữ liệu của từng nước. Một số lượng ngày càng tăng của các hạ tầng IOT (IOT Platform) có thể tích hợp với bất cứ nhà cung cấp Cloud nào cũng đang nảy nở.

Big Data – Dữ liệu lớn

Dữ liệu nhỏ được xử lý trên thiết bị trong hạ tầng “sương mù” cho bạn biệt điều gì đang xảy ra. Big data là dữ liệu từ các thiết bị được thu thập trong thời gian thực, hoặc gần như real-time, hoặc theo từng giai đoạn, và tập hợp trong một trung tâm dữ liêu ảo/vật lý. Tại đây, dữ liệu được tiếp nhận, sàng lọc, tổng hợp và sẵn sàng cho xử lý để hiểu các câu hỏi “vì sao”. Ví dụ, nhà bán lẻ gửi lời mời tới người đi vào khu vực lân cận của cửa hàng, có thể thực hiện một loạt các phân tích để xác định khả năng mua hàng của người đó là gì, mức độ trung thành anh ta với nhà bán lẻ, và các đề nghị khác nhau có ảnh hưởng thế nào tới hành vi mua hàng của họ, và nhiều ứng dụng khác.

Các công ty đóng gói và vận chuyển có thể khai thác dữ liệu để hiểu về những ảnh hưởng của địa lý, thời tiết, lái xe, quy trình đóng gói, tình trạng đường xá, và chủng loại phương tiện tới khả năng một sự kiện có thể xảy ra. Điều này cho phép họ thực hiện các thay đổi về nhân sự, quy trình hay công nghệ để giảm thiểu tần suất của những sự cố không mong muốn.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Big Data đã trở nên xuất sắc trong việc tiếp nhận và lưu trữ dữ liệu để có thể thực hiện các thuật toán phân tích và máy học sâu sắc để thu thập hiểu biết từ một lượng dữ liệu khổng lồ. Nhưng có một thế hệ các giải pháp mới trong lĩnh vực này đang nổi lên để đương đầu với quy mô dữ liệu và tần suất xử lý đang lên đến một mức độ mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước kia, đang thách thức khả năng xử lý của những của những giải pháp hiện có.

Falling into the big data category is a plethora of tools around data visualization, self service reporting/mining, machine learning, and many other functions. Many of the providers have been around for years, but not all of the legacy solutions were built for the scale that IoT demands. Take note, this is a very active space.

Giá trị kinh doanh

Khu vực này mang đến giá trị đích thực cho IOT. Một khi tóm lược tất cả các công nghệ bên dưới và đơn giản hóa việc xây dựng các ứng dụng, bạn có thể tạo ra giá trị lớn khi có thể phản ứng kịp thời với các sự kiện thời gian thực hoặc gần thời gian thực. Lớp ứng dụng và thay đổi quá trình này có thể: tiết kiệm cho các công ty hàng triệu USD trong việc bảo trì phòng ngừa; tăng giá trị ròng bằng cách tối ưu hóa quy trình kinh doanh, lưu thông và tốc độ đưa ra thị trường; hoặc phát triển một mô hình kinh doanh mới để tạo ra một cơ hội lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Công nghệ Thành phố thông minh là một ví dụ tuyệt vời về việc các ứng dụng IOT mang đến giá trị như thế nào. Nhiều ứng dụng tạo nên Smart City và mỗi một trong số đó tự nó không có khả năng chuyển đổi. Nhưng khi một tập hợp các ứng dụng được phối hợp với nhau, có thể đạt được giá trị kinh doanh to lớn. Chẳng hạn, một vài thành phố gặp vấn đề về giao thông, tận dụng một loạt các cảm biến, dữ liệu nhỏ và dữ liệu lớn để theo dõi phát hiện các loại hình giao thông, đưa ra những tuyến khác nhau, theo dõi vị trí đỗ xe còn trống, điều khiển đèn giao thông, và cảnh báo người đi bộ bằng thông tin thời gian thực, để họ có thể đưa ra những quyết định tốt hơn. Sẽ cần phải thiết kế quá trình để mang tất cả các công nghệ thành phần khác nhau lại theo mọt cách cho phép đưa ra các quyết định thông minh và hỗ trợ mọi người thông tin để tạo ra giá trị kinh doanh thực sự.

Chúng ta có thể áp dụng điều này vào hầu như tất cả các lĩnh vực. Chúng ta đã chứng kiến nông nghiệp tận dụng các máy bay tự lái, máy kéo thông minh, các công nghệ thời tiết và cảm biến đất, và một loạt các thiết bị thông minh sáng tạo khác. Người nông dân có thể từ đó gom tất cả thông tin lại với nhau để tăng sản lượng thu hoạch, trong khi giảm tiêu thụ nước và chi phí dinh dưỡng, mang đến lợi nhuận tốt hơn.

Mọi lĩnh vực đều có một câu chuyện về IOT thuyết phục riêng. Chúng ta đều biết làm thế nào để phát triển điện toán đám mây, big data và các ứng dụng. Điều mới mẻ ở đây là sự nổi lên của dữ liệu thời gian thực trong “điện toán sương mù”, điều cho phép chúng ta viết những ứng dụng mới giúp đưa ra những quyết định thông minh hơn nhiều để mang đến giá trị lớn hơn nhiều trong thời gian thực.

Kết luận

Những công nghệ tạo nên Interet of Things đã có từ nhiều năm trước. Điều mới mẻ ở đây là sự cải tiến về băng thông và kết nối, kết hợp với chi phí tính toán thấp hơn nhờ có điện toán đám mây và mô hình chi trả theo sử dụng, mang đến cho các công ty khả năng ra quyết định kinh doanh tốt hơn trong thời gian thực. Các công ty sử dụng IOT và mang các giải pháp ra thị trường sẽ có lợi thế cạnh tranh khổng lồ. Trong một số trường hợp, những công ty này thực ra đang tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và trở thành những kẻ dẫn đầu thị trường.

Trong phần 2, chúng ta sẽ bàn về những công ty mà công nghệ của họ đang định hình nên các lớp trong thế giới IOT.

Bài viết liên quan

494 Comments

  1. I am glad for commenting to make you be aware of of the exceptional discovery my daughter undergone browsing your web site. She even learned many things, not to mention what it’s like to possess a wonderful coaching nature to make men and women smoothly completely grasp selected impossible subject matter. You truly exceeded visitors’ expected results. Thank you for displaying such informative, trustworthy, explanatory and in addition easy tips on this topic to Tanya.

  2. I have to point out my passion for your generosity supporting men who must have help on this concept. Your real commitment to passing the message along appears to be especially invaluable and has specifically helped some individuals much like me to achieve their goals. Your own interesting instruction implies so much a person like me and somewhat more to my office workers. Regards; from everyone of us.

  3. I am writing to make you understand what a helpful encounter my friend’s daughter enjoyed reading your site. She picked up so many issues, most notably how it is like to have an excellent coaching spirit to have a number of people smoothly grasp various complicated subject matter. You really did more than our own desires. Many thanks for delivering those good, safe, educational not to mention unique tips about your topic to Sandra.

  4. I wanted to send you a very small remark in order to say thanks a lot once again with the fantastic strategies you have shared above. This has been quite extremely open-handed with people like you to provide extensively what exactly some people could possibly have sold as an ebook to help make some profit on their own, principally now that you could have tried it if you ever desired. Those techniques likewise served like the easy way to fully grasp that other people online have the same desire similar to my very own to know significantly more with regards to this problem. I’m sure there are some more enjoyable instances in the future for people who scan through your website.

  5. I intended to draft you the little bit of note to help give many thanks the moment again for the exceptional pointers you’ve shown in this article. It’s extremely open-handed of people like you to offer unreservedly exactly what numerous people might have supplied for an e-book to get some dough for themselves, primarily seeing that you could possibly have done it in case you wanted. The good tips also served to become good way to know that other people have a similar zeal like my personal own to find out whole lot more when it comes to this problem. I’m certain there are thousands of more pleasurable opportunities in the future for many who read your blog post.

  6. I needed to compose you that very little remark to be able to give many thanks the moment again about the wonderful concepts you have discussed on this website. It has been tremendously open-handed of you in giving easily exactly what a few people could have supplied as an ebook to make some bucks for their own end, even more so given that you could have done it in the event you considered necessary. These basics as well worked as a fantastic way to fully grasp that most people have similar desire really like my very own to know a lot more with reference to this matter. I am certain there are thousands of more fun instances ahead for those who read your blog.

  7. Thanks so much for giving everyone an exceptionally remarkable opportunity to read critical reviews from this site. It can be very cool and as well , jam-packed with a good time for me personally and my office colleagues to visit your site on the least thrice per week to study the latest guides you have. And lastly, we are actually happy concerning the surprising strategies served by you. Selected two tips on this page are in truth the most effective I’ve had.

  8. Thank you so much for giving everyone a very marvellous opportunity to read critical reviews from here. It can be very ideal and as well , packed with amusement for me and my office friends to visit your web site minimum thrice in one week to read the newest secrets you have. Not to mention, I am actually fascinated concerning the unbelievable ideas you serve. Certain 2 facts on this page are ultimately the simplest we have ever had.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close